บทความเกี่ยวกับการเงิน

บัตรกดเงินสด ตัวช่วยสำคัญของชีวิตที่ทำให้ได้ “เงินฉุกเฉิน” มาใช้แบบไม่ต้องง้อใคร

ลำบากเรื่องอะไรก็ไม่เท่าลำบากเรื่องเงินนะครับ เพราะเวลาต้องการเงินฉุกเฉินขึ้นมาที จะไปหาทำอาชีพเสริมก็แสนลำบาก เพราะต้องหมดวันไปกับงานประจำ ไหนจะงานบ้านต่างๆ อีก เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่ยังหมุนเงินเดือนไม่ชนเดือนอยู่เลย ทำให้ต้องไปหยิบยืมคนนู้นคนนี้ ไปยืมเงินฉุกเฉิน 5000 ด่วนมาจากคนรอบข้าง

ซึ่งการยืมแรกๆ หรือนานๆ ที อาจจะไม่ได้อะไรเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่เราช็อตเป็นประจำ ต้องยืมเงินฉุกเฉิน 3000 บาทไปจนถึงยืมเงินฉุกเฉิน 10000 บาทตลอดทุกเดือน แบบนี้ลำบากใจเพื่อนรอบตัวแน่นอนครับ เพราะฉะนั้นการทำบัตรกดเงินสดเอาไว้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรมี เนื่องจากมันเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะพิชิตวิกฤตเงินฉุกเฉินไปได้โดยไม่ต้องง้อขอยืมเงินใคร

บัตรกดเงินสด คืออะไร?

อันดับแรกมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าบัตรกดเงินสดนั้นคืออะไร มันเป็นเหมือนสินเชื่ออย่างหนึ่งที่สถาบันการเงินมี เพื่อเอาไว้รองรับความต้องการของผู้ประกอบการธุรกิจ ไปจนถึงรองรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนทั่วๆ ไป ที่ต้องการเงินสดมาหมุนใช้งานก่อนเงินเดือนออก หรือก่อนจะขายของได้นั่นเอง 

โดยวงเงินของบัตรกดเงินสดนั้น จะอยู่ที่ 2-3 เท่าของเงินเดือนเราเท่านั้น แต่บางเจ้าก็ให้สูงสุดถึง 5 เท่าของรายได้ต่อเดือนเลยเช่นกัน ซึ่งบัตรกดเงินสดจะสร้างความสะดวกสบายอย่างมากให้กับผู้ครอบครอง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เงินหมดตัว ก็สามารถหยิบยืมมาใช้ได้ทันที เป็นตัวช่วยเวลาต้องการยืมเงินด่วนฉุกเฉิน 1000-2000 บาทที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ 

และที่สำคัญทุกวันนี้หลายๆ สถาบันการเงิน หรือแทบจะทุกธนาคาร ก็ออกผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสดเพื่อตอบโจทย์เงินฉุกเฉินกันมามากขึ้น ทำให้เรามีตัวเลือกในการสมัครเยอะขึ้นกว่าเดิม สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าตอบโจทย์กับตัวเองได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ บัตรกดเงินสดนั้นใช้เงินเดือนขั้นต่ำในการสมัครน้อยมาก เงินเดือน 7000 บางที่ก็เปิดให้สมัครได้แล้ว

ถ้ามีบัตรกดเงินสด จะใช้เงินฉุกเฉินต้องทำยังไง

สำหรับวิธีการใช้บัตรกดเงินสดในการเรียกเงินฉุกเฉินด่วนออกมาใช้นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะครับ เพราะแค่เรามีบัตรใบนี้ ก็เหมือนเรามีบัตร VIP ในการกดเงินออกมาจากตู้ ATM ที่ไหนก็ได้ เพื่อรับเงินสดฉุกเฉินได้จริงทันที เหมือนมีคนพร้อมให้เรายืมเงินฉุกเฉินอยู่ตลอดเวลา

แต่บัตรกดเงินสดนี้ทำได้แค่กดเงินสดออกมาใช้งาน หรืออาจจะช่วยผ่อนจ่ายสินค้าได้ในบางครั้ง แต่เราไม่สามารถเอาไปรูดจ่ายเงินแทน เหมือนบัตรเครดิตได้นะครับ มันเป็นการกดเงินฉุกเฉินออกมาใช้เท่านั้น และมีค่าอัตราดอกเบี้ยในการใช้งานด้วยนะ ไม่ใช่กดเล่นๆ ได้

ดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสด คุ้มค่ากับการยืมเงินฉุกเฉินมั้ย?

ทีนี้มาถึงประเด็นที่หลายๆ คนสงสัยว่า บัตรกดเงินสดนี้มันคุ้มค่ากับการยืมเงินฉุกเฉินของเรารึเปล่า เพราะถ้ากดมาแล้วดอกเบี้ยสูงเนี่ย ไปกู้นอกระบบจะง่ายกว่ามั้ย อันนี้ต้องบอกเลยว่า บัตรกดเงินสดดีกว่าการกู้นอกระบบมากเลยล่ะครับ เนื่องจากมันมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 28% ต่อปี และดอกเบี้ยจะคิดแบบรายวัน เป็นแบบลดต้นลดดอก ยิ่งชำระยิ่งถูกลง

ต่างกับดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบที่ต้องชำระเป็นก้อนใหญ่ๆ ถึงจะจบ ไม่งั้นดอกเบี้ยก็จะวนสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันๆ จนสุดท้ายดอกเบี้ยอาจสูงกว่าเงินต้นก็ได้

ซึ่งอัตราดอกเบี้ย 28% ต่อปีสำหรับบัตรกดเงินสดนั้นต้องบอกว่าคุ้มค่ามากที่สุดแล้ว เพราะเป็นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานที่สถาบันการเงินเค้าใช้เป็นเกณฑ์นั่นเอง แต่ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ก็คิดให้ดี วางแผนการเงินให้รอบคอบ ก่อนจะยืมเงินฉุกเฉินจากบัตรกดเงินสดมาใช้งานด้วยล่ะ 

บัตรกดเงินสด กับ สินเชื่อเงินสดไม่เหมือนกันนะ 

ช่องทางในการเข้าถึงเงินฉุกเฉินมีหลากหลายช่องทางเลยล่ะครับ ทั้งบัตรกดเงินสด ทั้งแอปยืมเงิน ไปจนถึงสินเชื่อเงินสด แต่ที่จะพูดหลักๆ คือ หลายคนมักจะสับสนระหว่างบัตรกดเงินสด กับ สินเชื่อเงินสด คิดว่ามันคืออันเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิด ถึงมันจะมอบเงินฉุกเฉินให้ได้เหมือนกันก็ตาม

บัตรกดเงินสด จะเป็นบัตรเหมือนบัตร ATM ที่เราต้องเอาบัตรไปเข้าตู้แล้วกดเงินออกมา ซึ่งดอกเบี้ยก็จะคิดตามจริงของจำนวนเงินที่เรากด เช่น วงเงิน 50,000 แต่เรากดแค่ 500 ก็จะคิดดอกเบี้ยจากเงิน 500 เท่านั้น

ส่วนสินเชื่อเงินสด จะเป็นเงินก้อนที่ธนาคารโอนเข้าบัญชีเราเลยโดยตรง เช่น เรามีเงินในบัญชี 20,000 ไปขอสินเชื่อเงินสดมา 50,000 เราก็จะมีเงิน 70,000 ในบัญชีทันที และธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยจาก 50,000 บาทที่เราไปกู้มาเลย โดยไม่สนว่าเราจะนำไปใช้หรือไม่ แค่ขอสินเชื่อเงินสดมาก็โดนดอกเบี้ยเงินก้อนไปเต็มๆ 

นี่แหละครับความต่างของบัตรกดเงินสด และ สินเชื่อเงินสด ดังนั้นการจะยืมเงินฉุกเฉินเนี่ย ทางออกที่ดีคือ ควรยืมจากบัตรกดเงินสดดีกว่า เพราะเราสามารถควบคุมได้ตลอดเวลาว่าจะยืมมากน้อยแค่ไหน ใช้มาก ยืมมาก เสียดอกเบี้ยมาก ดีกว่าไปขอสินเชื่อเงินสดที่วงเงินสูงแต่ไม่ได้ใช้งานทั้งหมด แล้วต้องจ่ายดอกเบี้ยเกินจำเป็น 

  • 30 December 2019
  • 1518

Поделиться

ส่ง whatsapp
ส่ง telegram

จำนวนคิดเห็นทั้งหมด - 0

เขียนคิดเห็นอันแรก

เติมคิดเห็น